Đậu gà – Nguồn cung tinh bột mới mẻ đầy triển vọng của ngành hàng F&B

0
70

Cùng với nhu cầu dành cho các sản phẩm gốc thực vật, người tiêu dùng toàn cầu cũng ngày càng quan tâm đến việc bổ sung thực phẩm – thức uống giàu tinh bột trong khẩu phần ăn. Theo báo cáo của Innova Market Insights, lượng tinh bột được đo lường cụ thể có trong các dòng sản phẩm F&B năm 2020 đã tăng đến 7% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, danh mục thực phẩm chứa nhiều tinh bột nhất là bánh (chiếm 27%) và ngô là nguồn cung cấp tinh bột hàng đầu hiện nay. Tuy nhiên, bên cạnh các loại thực vật phổ biến cho tinh bột như đậu xanh, ngô…, đậu gà là một xu hướng mới “lên ngôi” gần đây. Không chỉ giàu tinh bột, loại đậu này còn ẩn chứa nhiều yếu tố để trở thành “ngựa ô” mới của thị trường tinh bột lẫn ngành F&B 2021.

Đậu gà được dự đoán là xu hướng mới của thị trường tinh bột 2021

Đậu gà được dự đoán là xu hướng mới của thị trường tinh bột 2021

1. Thị trường tinh bột chào đón nguyên liệu mới – đậu gà

Theo báo cáo mới của Research and Markets, thị trường thực phẩm chứa tinh bột toàn cầu sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR 6.35% trong giai đoạn 2020 – 2026. Trong đó, Bắc Mỹ và châu Á Thái Bình Dương lần lượt nắm giữ vị trí thứ 1 và thứ 2 về thị phần toàn thế giới. Dưới ảnh hưởng của Covid-19, thị trường tinh bột cũng đối mặt với nhiều khó khăn khi quá trình sản xuất và chuỗi cung ứng bị gián đoạn kéo theo nguồn cầu cũng không cao như trước khi dịch bùng phát.

Dù vậy, thị trường tinh bột thế giới vẫn có nhiều điểm sáng nổi bật, trong đó có sự lên ngôi của đậu gà. Theo Mintel, số lượng sản phẩm được ra mắt tại Mỹ có thành phần chính là đậu gà đã tăng đến 74% vào năm 2019, tuy nhiên, con số này giảm 22% trong cùng kỳ năm 2020. Dù đây là bức tranh chung không chỉ của ngách tinh bột mà còn cả thị trường F&B, song, đậu gà vẫn được các chuyên gia, thương hiệu và nhà đầu tư kỳ vọng sẽ tạo được tiếng vang trong năm 2021, bất kể dịch bệnh xảy ra.

Xem thêm: Người tiêu dùng toàn cầu đang tìm kiếm sự đổi mới trong hương vị

Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến chế độ ăn thuần chay và thực phẩm nhiều tinh bột

Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến chế độ ăn thuần chay và thực phẩm nhiều tinh bột

Chuỗi siêu thị đa quốc gia Whole Foods Market đã liệt kê đậu gà vào top 10 xu hướng thực phẩm được mong đợi trong năm 2021. Bên cạnh đó, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Biena Snacks – Poorvi Patodia – cho biết, người tiêu dùng ngày càng quen thuộc hơn với đậu gà, tương tự với sự phát triển của dòng nước sốt hummus nổi tiếng hơn hai thập kỷ trước (hummus  là món ăn đặc trưng vùng Trung Đông và Ả Rập làm từ đậu gà nấu chín nghiền nhuyễn). Nhiều thương hiệu nổi tiếng sản xuất hummus không chỉ nhằm mục đích gia tăng doanh thu mà còn muốn quảng bá lợi ích của đậu gà đến người tiêu dùng.

Đậu gà thường được biết đến là một thành phần trong công thức món Hummus

Đậu gà thường được biết đến là một thành phần trong công thức món Hummus

Ở một góc nhìn khác, InnovoPro – đơn vị phát triển thành phần protein từ thực vật đã nghiên cứu và thực thi quy trình chiết xuất độc quyền cung cấp đến 70% protein cô đặc từ đậu gà. Hãng cũng huy động được 18 triệu USD từ Jerusalem Venture Partners, Icos Capital, iAngels,… trong hoạt động lần này. Bên cạnh đó, một số công ty khởi nghiệp như ChickP tại Israel cũng tham vọng xâm nhập thị trường với loại sản phẩm mới có thành phần chính là đậu gà.

Từ những con số trên có thể thấy được đậu gà đang nhận được sự quan tâm lớn từ các công ty khởi nghiệp đến nhà đầu tư. Đồng thời loại nguyên liệu mới trong thị trường tinh bột này cũng đón nhận sự kỳ vọng khá lớn và luôn được gọi tên trong top những thực phẩm có tiềm năng phát triển mạnh mẽ của ngành F&B năm 2021.

Xem thêm: Người tiêu dùng đang tìm kiếm sự đổi mới trong hương vị

Đậu gà được nhiều chuyên gia và thương hiệu kỳ vọng sẽ làm nên chuyện trong năm 2021

Đậu gà được nhiều chuyên gia và thương hiệu kỳ vọng sẽ làm nên chuyện trong năm 2021

2. Những lý do khiến đậu gà được ưa chuộng

Không phải ngẫu nhiên mà đậu gà lại nhận được sự quan tâm của thị trường tinh bột toàn cầu. Giá trị dinh dưỡng, cách chế biến, hương vị, tính bền vững,… là những nguyên nhân chính khiến loại nguyên liệu này có sức hút lớn đến vậy.

2.1. Giàu dinh dưỡng

Mỗi nửa cốc đậu gà nấu chín có thể chứa đến 9 gam protein. Đặc biệt lượng sắt có trong đậu gà gấp ½ so với thịt gà và gấp 3 lần lượng folate trong mỗi khẩu phần so với cải xoăn. Bà Ashton Yoon – Đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Antithesis Foods cho biết, đậu gà có chỉ số đường huyết thấp hơn so với một số loại tinh bột khác, chẳng hạn như lúa mì. Điều này giúp ngăn ngừa sự tăng đột biến lượng đường trong máu, phòng tránh một số bệnh đường huyết liên quan.

Cùng với đó, lượng protein có trong đậu gà có chất lượng tốt nhất trong các loại đậu. Nó còn chứa tất cả các acid amin thiết yếu – trừ acid amin lưu huỳnh. Các chất béo đơn và đa trong đậu gà cũng cần thiết cho chức năng cơ thể người. Đồng thời, các dưỡng chất khác như photpho, riboflavin,… cũng góp mặt trong loại đậu này.

Xem thêm: Tiện lợi, sức khỏe và thoải mái là 3 yếu tố cần và đủ trong các sản phẩm F&B 2021

Nguồn tinh bột và dưỡng chất trong đậu gà đều được đánh giá cao

Nguồn tinh bột và dưỡng chất trong đậu gà đều được đánh giá cao

2.2. Hương vị trung tính

Bên cạnh đó, đậu gà còn có hương vị trung tính và điều này cho phép loại đậu này kết hợp với nhiều hương vị trong nhiều công thức món ăn, từ đơn giản như vị mặn của muối biển hay phức tạp hơn như món vịt nướng. Tương tự, đậu gà cũng có thể kết hợp hài hoà với các thực phẩm có hương vị ngọt ngào như mật ong. Đồng thời, sự phổ biến của Hummus tại nhiều thị trường trên thế giới cũng mang lại lợi thế không hề nhỏ cho đậu gà trên thị trường tinh bột nói riêng và F&B nói chung.

Đậu gà có thể nấu cùng nhiều loại nguyên liệu đa dạng

Đậu gà có thể nấu cùng nhiều loại nguyên liệu đa dạng

2.3. Đa năng và thân thiện với môi trường

Với đặc điểm tinh khiết, tinh bột trong đậu gà giúp loại bỏ chất thải thực phẩm đồng thời đảm bảo tính bền vững trong quá trình chế biến Trải qua quy trình tách và tinh chế, đậu gà có thể tạo ra sản phẩm với giá trị cao, “linh hoạt” khi kết hợp với các nguyên liệu khác dựa vào công thức nấu ăn hoặc đặc tính dinh dưỡng.

Ngoài ra, tinh bột đậu gà còn có tính tạo bọt và làm đặc tốt. Kết hợp với hương vị trung tính và không có mùi thơm, loại đầu này được sử dụng như chất kết dính/làm đặc trong một số loại thực phẩm như nước sốt, bánh kẹo, sữa, tráng miệng, thịt gốc thực vật,…

Thậm chí, nó cũng có thể trở thành chất chống vón cục một số loại bột trong súp ăn liền, gia vị… Bên cạnh đó, nếu sử dụng đậu gà làm thức ăn cho gia súc hoặc xử lý chất thải thì chúng ta đã làm lãng phí 40-50% lượng tinh bột có sẵn. Nhưng với sự phát triển của công nghệ hiện nay, nhiều công ty đã tận dụng được tối đa lượng tinh bột có trong đậu gà.

Xem thêm: Các xu hướng F&B bền vững hình thành và phát triển nhờ Covid-19

Việc trồng trọt và ứng dụng đậu gà có tính bền vững và thân thiện với môi trường 

Việc trồng trọt và ứng dụng đậu gà có tính bền vững và thân thiện với môi trường 

Qua bài viết trên có thể thấy được những tiềm năng to lớn mà đậu gà mang lại, kể cả về sức khỏe hay tính bền vững lâu dài. Chính vì điều này mà đậu gà đã góp mặt trong nhiều bảng xếp hạng thực phẩm đáng mong chờ trong năm 2021. Để được tư vấn thêm về những nguyên liệu thực phẩm chất lượng cao hoặc cập nhật các tin tức F&B mới nhất, hãy liên hệ ngay với MQ International!

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm – Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ – WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO – 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO – R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here