Chia sẻ những kinh nghiệm dự trữ và bảo quản sữa mẹ chuẩn nhất

0
18

Vì nhiều lý do, các bà mẹ có con nhỏ thường vắt sữa cho vào tủ lạnh để dự trữ. Tuy nhiên, nếu bảo quản không đúng cách sẽ làm sữa mẹ bị biến chất, mất đi các thành phần dinh dưỡng. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho mẹ cách bảo quản sữa đúng và an toàn nhất.

Mẹ cần lưu ý cách bảo quản sữa mẹ đúng cách để tránh sữa bị hỏng dẫn đến lãng phí

Mẹ cần lưu ý cách bảo quản sữa mẹ đúng cách để tránh sữa bị hỏng dẫn đến lãng phí

1/ Thời gian bảo quản sữa mẹ đã vắt ra khỏi bầu vú

Khi vắt sữa ra, bầu sữa trống sẽ kích thích tuyến yên tiết ra chất prolactin giúp việc tạo sữa nhiều hơn. Mỗi ngày mẹ có thể vắt sữa từ 5-7 lần và sữa được vắt ra nên để vào trong tủ lạnh. Nếu để ở ngăn đá có thể bảo quản được 7 ngày, còn ở ngăn lạnh sẽ bảo quản được 24h. Lưu ý, mẹ không nên bỏ sữa ở ngăn lạnh quá lâu vì nhiệt độ ở đây không ổn định.

Mỗi ngày mẹ có thể vắt sữa từ 5-7 lần và sữa được vắt ra nên để vào trong tủ lạnh

Mỗi ngày mẹ có thể vắt sữa từ 5-7 lần và sữa được vắt ra nên để vào trong tủ lạnh

Khi muốn rã đông, nên chuyển sữa từ ngăn đá xuống ngăn mát khoảng ½-1 ngày trước khi mang sữa ra bên ngoài ủ ấm rồi cho trẻ dùng. Tuy nhiên không nên bảo quản sữa mẹ quá lâu mà nên cho trẻ dùng sớm nhất có thể.

Sữa ở ngăn đá có thể bảo quản được 7 ngày, nếu để ở ngăn lạnh bảo quản được 24h

Sữa ở ngăn đá có thể bảo quản được 7 ngày, nếu để ở ngăn lạnh bảo quản được 24h

Ngoài ra, sữa mẹ sau khi được vắt ra có thể dự trữ ở nhiệt độ mát trong phòng (khoảng 26-28 độ C) là 6 giờ; nhiệt độ thấp hơn là 8-10 giờ. Tuy nhiên các chuyên gia khuyên rằng, sữa mẹ không nên để ở nhiệt độ trong phòng quá 4 giờ hoặc ở khu vực trời nóng dưới 1 giờ. Nguyên nhân là vì sữa của các mẹ sẽ rất khác nhau về chất lượng, nhiệt độ phòng cũng khác nhau tùy lúc vắt sữa nên việc xác định thời gian bảo quản cũng phải linh hoạt.

Không nên bảo quản sữa mẹ quá lâu, dùng càng sớm càng tốt

Không nên bảo quản sữa mẹ quá lâu, dùng càng sớm càng tốt

2/ Số lượng sữa vắt trong một lần

Với bé dưới 6 tháng tuổi, mẹ nên vắt sữa với số lượng ít mỗi lần, khoảng 100-150ml là đủ cho bé dùng. Với bé lớn hơn (hoặc do mẹ phải đi làm cả ngày), số lượng sữa vắt phụ thuộc vào nhu cầu của bé nhưng cũng không nên lạm dụng (khi đi làm về, mẹ có thể cho con bú).

Cần luộc sôi bình đựng sữa, dụng cụ vắt sữa, rửa tay sạch, lau sạch đầu vú trước khi vắt sữa. Hiện tại có nhiều dụng cụ được bán ở các siêu thị giúp việc vắt sữa dễ dàng thuận lợi hơn rất nhiều.

Mẹ nên vắt lượng sữa cho bé phù hợp với nhu cầu

Mẹ nên vắt lượng sữa cho bé phù hợp với nhu cầu

3/ Lựa chọn dụng cụ trữ sữa

Thủy tinh được xem như chất liệu tốt nhất để trữ sữa mẹ, bởi vì chất liệu này có thể bảo quản tốt các thành phần có trong sữa mẹ, đồng thời cũng an toàn cho sức khỏe của bé. Nếu không, mẹ cũng có thể chọn bình nhựa cứng, chất lượng tốt, hoặc túi trữ sữa.

Mẹ có thể sử dụng bình hoặc túi trữ sữa

Mẹ có thể sử dụng bình hoặc túi trữ sữa

Nếu muốn sử dụng túi trữ sữa, cha mẹ nên lưu ý những điều sau đây:

+ Thứ nhất, sữa có khả năng dính vào 2 bên mép túi, làm giảm khối lượng sữa.

+ Thứ hai, sữa đựng trong túi thường có nguy cơ bị rò rỉ nhiều hơn. Một số hãng sản xuất ra những chiếc túi đựng sữa chất lượng tốt nhưng giá thành lại khá đắt. Để tiết kiệm, mẹ có thể mua 2 loại túi: Một loại dùng trữ sữa trong ngăn mát tủ lạnh; loại đắt hơn dùng đựng sữa trong ngăn đá. Điều này sẽ giảm những vết rách nhỏ xuất hiện trên bề mặt túi.

Cho bình sữa vào nước nóng để làm ấm trước khi cho bé bú

Cho bình sữa vào nước nóng để làm ấm trước khi cho bé bú

Sữa bảo quản trong tủ lạnh thường có lớp váng nổi trên bề mặt nhưng bên dưới sữa nhìn trong như nước. Khi lấy ra, mẹ nên lắc đều bình sữa, hấp cách thủy hoặc ngâm nước nóng rồi chờ sữa ấm là cho bé ăn được. Nếu sữa mẹ được bảo quản ở nhiệt độ trong phòng thì trước khi cho bé bú, mẹ có thể ngâm bình sữa vào một bát nước ấm (không cần hấp cách thủy).

Nếu sữa trong bình (túi) có màu trắng đục như đám mây, nổi vàng, không thể hòa tan sau khi rã đông thì có khả năng sữa đã bị hư, không nên cho bé ăn vì không đảm bảo chất lượng.

Sữa đựng trong túi thường có nguy cơ bị rò rỉ hơn

Sữa đựng trong túi thường có nguy cơ bị rò rỉ hơn

Cách bảo quản và sử dụng sữa mẹ tuy khá đơn giản nhưng không phải ai cũng biết và làm đúng. Hi vọng qua bài viết trên đây, mẹ đã có cho mình những kiến thức nhất định để luôn có nguồn sữa chất lượng cho con yêu của mình.

Earthmama – Hệ thống sản phẩm Organic cho Mẹ và Bé lớn nhất Việt Nam.

Earthmama tự hào là địa chỉ mua sắm đầu tiên mang đến những dòng sản phẩm từ thiên nhiên, đảm bảo tính an toàn cho sức khỏe bà mẹ và trẻ em Việt Nam, luôn đề cao những giá trị của niềm tin và uy tín.

Earthmama – Đồng hành cùng sức khỏe và sắc đẹp của Mẹ và Bé

Xem thêm các chủ đề:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here