17 lợi ích tuyệt vời của quả nhãn

0
87

Qủa nhãn là một loại trái cây nhiệt đới thơm ngon có chứa các đặc tính chống lão hóa, cải thiện sức khỏe của da, nuôi dưỡng máu, tăng lưu thông và tăng cường trí nhớ. Các lợi ích sức khỏe tuyệt vời của quả nhãn cũng bao gồm tăng cường hệ thống thần kinh, cải thiện khả năng miễn dịch, giảm huyết áp, làm dịu cơ thể và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Trong y học cổ truyền Trung Quốc, quả nhãn được sử dụng để tăng Qi (năng lượng) của tim, và như một loại thuốc bổ tình dục và sắc đẹp.

Qủa nhãn có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe

1. Quả nhãn là gì?

Quả nhãn là quả của cây nhãn (được khoa học gọi là Dimocarpus longan). Nó trông giống như một quả mọng hoặc một quả nho có vị nhẹ, ngọt và hương nhãn đặc trưng. Longan được phân loại trong nhóm lớn hơn của quả bồ hòn, chẳng hạn như vải thiều, trái ackee, chanh muối và trái mắt rồng. Nó thường được gọi là quả mắt rồng rồng vì thịt của quả có màu trắng nhạt với một hạt màu đen ở giữa.

Khi quả chín, lớp da bên ngoài hình thành lớp vỏ cứng, để khi chúng được thu hoạch, thịt quả có thể dễ dàng được bóc khỏi vỏ. Trước khi ăn phần bên trong của quả, nên loại bỏ hạt, nhưng tinh dầu của những hạt này thường được sử dụng cho mục đích làm thuốc.

Quả nhãn có nguồn gốc từ Nam Á, nhãn đã được trồng và thu hoạch qua nhiều thế hệ. Việc sử dụng chúng được ghi nhận đầu tiên từ hơn 2.000 năm trước. Loại quả này không chỉ là một thực phẩm quan trọng mà còn là một bài thuốc phổ biến trong y học cổ truyền ở châu Á, nhờ vào thành phần dinh dưỡng độc đáo của nó.

2. Thành phần dinh dưỡng của quả nhãn

Quả nhãn cực kỳ ít calo, cũng có rất ít carbohydrate được tìm thấy trong những loại trái cây này, rất tốt cho những người có chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nhãn là một nguồn tuyệt vời của kali và vitamin C, cũng như đồng, magiê, phốt pho và mangan, ngoài ra còn có nhiều vitamin B, bao gồm axit folic. Quả nhãn cũng tự hào có một số polyphenol chống oxy hóa như corilagin, axit gallic và axit ellagic có thể làm tăng sức khỏe tổng thể của cơ thể.

Ngọt thanh và hương nhãn thơm đặc trưng khiến quả nhãn luôn được tiêu thụ tốt

3. Lợi ích sức khỏe của quả nhãn

Hãy cùng xem một số lợi ích sức khỏe đáng chú ý nhất của quả nhãn:

  • Chăm sóc da

Vitamin C, hiện diện với lượng cao trong quả nhãn, rất cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen, giúp da săn chắc và khỏe mạnh. Nó cung cấp sự bảo vệ chống oxy hóa chống lại bức xạ cực tím và loại bỏ căng thẳng.

  • Chống lão hóa

Quả nhãn có thể giúp loại bỏ nếp nhăn, đốm đồi mồi, vết sẹo. Thịt của trái nhãn chứa vitamin B và C cũng như chất chống oxy hóa, có đặc tính chống lão hóa và giảm thiểu khô, cũng như nứt nẻ và bong tróc da.

  • Tăng cường Libido

Quả nhãn đã được phổ biến từ thời xa xưa với phụ nữ Trung Quốc để tăng sự gợi cảm và ngoại hình của họ. Trái cây giúp tăng năng lượng và giảm mệt mỏi.

  • Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Trong một nghiên cứu, người ta thấy rằng chiết xuất nhãn có hoạt tính giải lo âu, kéo dài thời gian ngủ ở người. Thịt quả nhãn và các mô trong hạt của nó thường được sử dụng trong thuốc bổ của Trung Quốc để tăng cường sự bình tĩnh và tạo ra giấc ngủ sâu, trẻ hóa.

Qủa nhãn có khả năng cải thiện giấc ngủ rất tốt

  • Bổ máu

Có một lượng chất sắt trong nhãn, có thể giúp kích thích sản xuất hồng cầu và tăng cường lưu thông. Với lưu lượng máu thích hợp, là nguồn tài nguyên được chuyển đến các bộ phận chính của cơ thể, cũng như oxy, có thể làm tăng năng lượng và ngăn ngừa các triệu chứng thiếu máu.

  • Thúc đẩy giảm cân

Do số lượng calo cực kỳ thấp được tìm thấy trong nhãn, nó cực kỳ hiệu quả trong việc giảm cân.

  • Tăng năng lượng

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, người ta tin rằng nhãn có thể giúp cân bằng Khí, có thể cải thiện mức năng lượng, ngăn ngừa bệnh mãn tính, giảm chóng mặt và tăng cường trao đổi chất. Hàng triệu báo cáo giai thoại từ Trung Quốc xác nhận tiềm năng tăng cường năng lượng của loại quả nhãn.

  • Kiểm soát huyết áp

Kali, có mặt trong quả nhãn, có liên quan trực tiếp đến việc hạ huyết áp. Khoáng chất là một thuốc giãn mạch, có nghĩa là nó có thể giải phóng sự căng thẳng trong các mạch máu và động mạch của bạn, cuối cùng có thể bảo vệ hệ thống tim mạch và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.

  • Bảo vệ thần kinh

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng quả nhãn có thể giúp cân bằng các chất điện giải trong cơ thể, và điều này có thể giúp cải thiện chức năng của hệ thần kinh. Các tín hiệu điện cần thiết cho mọi hành động trong cơ thể phải đi qua các chất điện giải, vì vậy loại quả này có thể giúp chức năng tổng thể và thậm chí chuyển động cơ bắp.

  • Tăng cường khả năng miễn dịch

Quả nhãn, là một nguồn vitamin C phong phú, có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn bên cạnh việc tăng các hoạt động chống oxy hóa.

  • Tăng tốc độ phục hồi

Có hàm lượng vitamin C cao cũng có nghĩa là loại quả này có thể giúp sản xuất collagen, rất cần thiết cho mọi mô, tế bào hoặc cơ bắp trong cơ thể. Mức collagen thích hợp có nghĩa là khả năng phục hồi có thể xảy ra hiệu quả.

  • Ngăn ngừa các bệnh mãn tính

Mặc dù có quả nhãn một lượng chất chống oxy hóa tối thiểu, chúng vẫn có thể giúp loại bỏ các gốc tự do và vô hiệu hóa tác động của chúng trong cơ thể. Điều này có thể giúp ngăn ngừa sự đột biến của các tế bào khỏe mạnh và giảm nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính.

  • Hỗ trợ tiêu hóa

Quả nhãn khô và tươi có hàm lượng chất xơ cao giúp thúc đẩy chuyển động nhu động. Nó giúp vượt qua nhu động ruột và ngăn ngừa các triệu chứng táo bón, khó tiêu, tiêu chảy, đầy hơi, chuột rút và đau dạ dày nói chung, đồng thời cải thiện hiệu quả hấp thu chất dinh dưỡng.

  • Cải thiện trí nhớ

Nhiều nghiên cứu đã liên kết việc tiêu thụ quả nhãn với khả năng nhận thức được cải thiện, đặc biệt là những nghiên cứu liên quan đến sự hình thành và lưu giữ bộ nhớ.

Qủa nhãn được ứng dụng để làm thuốc trong y học cổ truyền

  • Điều trị rắn cắn

Ở Việt Nam, hạt của quả nhãn thường được sử dụng để trị rắn cắn và thường được ép vào vùng bị nhiễm bệnh. Nó chứa saponin, có khả năng hấp thụ nọc độc.

  • Bổ mắt

Các vitamin B, đặc biệt là B6, B12 và axit folic có trong loại quả nhiệt đới này làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác và giúp duy trì sức khỏe thị lực.

  • Chăm sóc răng miệng

Qủa nhãn dồi dào vitamin B cũng được biết là giữ cho răng và nướu luôn trong tình trạng tốt.

4. Lựa chọn và bảo quản quả nhãn

Chọn quả nhãn đã chín và có màu nâu đậm và đảm bảo nó không bị bầm. Chọn nhãn là tốt nhất phải tươi hoặc ở dạng khô. Nó cũng có sẵn như trái cây đóng hộp trong xi-rô. Qủa nhãn tươi có thể được làm lạnh đến hai tuần. Bạn sẽ thường thấy nó được sử dụng trong súp, bánh pudding, món tráng miệng. Ngoài ra quả nhãn còn được dùng như một nguyên liệu tạo hương nhãn trong một số đồ uống hoặc món ăn.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm – Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ – MQ INTERNATIONAL

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphammq/

Địa chỉ: HO – 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TPHCM.

RO – R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, Tp Dĩ An, Bình Dương.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here